Trang chủ»Dịch vụ»Huấn Luyện Về An Toàn - Vệ Sinh Lao Động»Hướng dẫn cách giảm thiểu tai nạn trong xây dựng

Hướng dẫn cách giảm thiểu tai nạn trong xây dựng

Những rủi ro tai nạn lao động là gì, thực trạng an toàn lao động khi thi công công trình xây dựng hiện nay ra sao và có những biện pháp như thế nào để hạn chế rủi ro tai nạn lao động… Huấn Luyện Đào Tạo Kỹ Thuật VIỆT sẽ cùng bạn tìm hiểu những vấn đề đó trong bài viết dưới đây.

Trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động cá nhân

Để làm giảm nguy cơ công nhân bị chấn thương, tai nạn trong quá trình thi công công trình; gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng công nhân và tiến độ thi công công trình; nhà thầu cần trang bị cho công nhân đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động cá nhân. Khi đã cấp phát đầy đủ các phương tiện bảo hộ, mỗi công nhân khi vào công trường cần phải đảm bảo những yêu cầu sau:

• Đội mũ bảo hộ lao động & cài quai chắc chắn

• Mặc trang phục bảo hộ lao động khi thi công, đai phản quang còn nguyên vẹn

• Mang giày bảo hộ lao động chống đinh đúng kích cỡ chân và không được đạp gót

• Mang thẻ công nhân trong suốt quá trình làm việc

Trang bị hệ thống biển báo tại công trình xây dựng

Để chỉ dẫn tại công trình, nhà thầu cần trang bị hệ thống biển báo và thông báo tới công nhân về nội dung của các biển báo này. Ngoài các ký hiệu chỉ dẫn về sự nguy hiểm, các biển báo có thể được phân biệt bằng màu để tăng tính trực quan, ví dụ như:

• Màu đỏ là các loại biển báo cấm: cấm lửa, cấm vào, hạn chế tốc độ…

• Màu xanh dương là các loại biển báo hướng dẫn thực hiện: đi lối này, khu vực hút thuốc, điểm tập trung…

• Màu vàng là các loại biển báo cảnh báo nguy hiểm: chú ý điện cao áp, chú ý hố sâu nguy hiểm, chú ý vật rơi…

Nhà thầu cần trang bị hệ thống biển báo để giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động

Công nhân khi đi vào công trường cần phải chú ý quan sát biển báo và chấp hành chỉ dẫn để đảm bảo lối đi an toàn và sử dụng đúng thiết bị. Điều này sẽ hạn chế và phòng tránh rủi ro có thể xảy ra cho công nhân

Xây dựng quy định an toàn khi làm việc trên giàn giáo, làm việc trên cao

Khi có công nhân làm việc trên cao, nhà thầu cũng cần chú ý những lưu ý sau để giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động:

• Công nhân làm việc trên cao phải được đo huyết áp trước khi làm việc để đảm bảo có sức khỏe phù hợp

• Công nhân phải được đào tạo đầy đủ về an toàn lao động ngành xây dựng & phải có giấy phép làm việc được cấp bởi giám sát an toàn hoặc cán bộ an toàn sau khi đã tiến hành kiểm tra hiện trường

• Nhà thầu cần tuân thủ các quy định về hệ thống treo giàn giáo. Cần nắm rõ các màu thẻ: thẻ màu xanh (giàn giáo được phép sử dụng), thẻ màu vàng (giàn giáo đang được sửa chữa) và thẻ màu đỏ (không được sử dụng giàn giáo) và chỉ sử dụng giàn giáo có thẻ xanh

• Cần đảm bảo 100% công nhân sử dụng dây an toàn toàn thân và móc dây an toàn vào vị trí chắc chắn trong quá trình làm việc

• Xung quanh khu vực giàn giáo phải được che chắn bằng các lưới an toàn, hạn chế vật rơi ra ngoài khu vực thi công

• Trong quá trình làm việc, công nhân không được sử dụng rượu, bia & các chất kích thích khác. Không được đùa nghịch khi làm việc trên cao & không làm việc trên giàn giáo khi thời tiết mưa hay gió lốc.

Tai nạn lao động và rủi ro tai nạn lao động đã, đang và sẽ là vấn đề cần được nhà thầu và các cơ quan chức năng có liên quan quan tâm nhiều hơn. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của người lao động và tiến độ thi công công trình, các tai nạn lao động còn ảnh hưởng tới danh tiếng của nhà thầu và dự án. Vì vậy, các nhà thầu cần chú trọng hơn nữa tới các biện pháp giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động để người lao động yên tâm làm việc, đảm bảo tiến độ công trình cũng như uy tín .